Tuesday, August 26, 2014

Công thức nấu bún chả cá Đà Nẵng thật nhanh với chả cá làm sẵn

Bún chả cá Đà Nẵng có vị ngọt, thơm và hơi chua dịu trong nước dùng bởi các thành phần rau củ như bí đỏ, bắp cải, dứa và cà chua, khiến nó được nhiều người yêu thích.


Nguyên liệu để nấu nước bún:
- xương ống heo để nấu lấy nước.
- 100g bí đỏ cắt to khoảng 4x5cm
- 10 lá bắp cải to bằng 1/2 bàn tay
- 3 quả cà chua, 1/4 trái thơm (dứa) chín, một ít măng khô hoặc tươi
- 2 muỗng canh mắm ruốc (chính vị mắm này một phần làm lên sự khác biệt với bún cá các nơi khác)
Rau:
- Xà lách, húng quế, húng lủi, giá sống
- Hành lá, hành hương
- Các gia vị thông thường.


Nấu nước bún:
- Xương heo rửa sạch, cho vào nước sôi ninh nhừ lấy chất ngọt, chú ý vớt bọt để nước dùng trong.
- Bí đỏ sau khi đã cạo vỏ và rửa sạch, cắt miếng khoảng 4x5cm.
- Bắp cải cắt miếng bằng 1/2 bàn tay. Cà chua cắt múi. Thơm xắt lát mỏng, măng khô xé sợi, ngâm nước cho mềm (nếu là măng tươi thì chỉ cần rửa sạch, cắt sợi). Luộc măng với ít muối, khi luộc mở nắp để các chất độc trong măng bay hơi.
- Mắm ruốc pha vào nước lạnh, khuấy tan & để lắng lấy phần nước trong 
- Bỏ hết hỗn hợp rau củ trên vào nồi nước xương nói trên. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1-2 muỗng cafe đường hoặc 1 viên nhỏ đường phèn. Nước sôi đổ phần nước mắm ruốc trong vào, hầm lửa vừa, sôi lăn tăn 30' để các loại rau quả ra nước ngọt.
- Sau đó bỏ hết phần chả cá đã chiên vào, nấu thêm 20'-30' nữa, nêm nếm lại lần cuối.
- Nếu là cá thu hay cá ngừ thì cắt lát, rán sơ trước (để cá khỏi nát), ướp với mắm, muối, tiêu, hành băm rồi bỏ vô nồi nước thay chả cá.
Để nước bún có màu vàng ánh đẹp mắt, bạn có thể cho chút dầu điều vào ở bước cuối hoặc nếu không có dầu điều bạn xào sơ phần cà chua trước khi cho vào nồi nước xương.

Làm hành chua:
- Hành tím bóc vỏ, chẻ dọc làm 2, củ nào to cắt nhỏ làm 4. Nếu thích cà rốt thì gọt vỏ cà rốt, cắt hạt lựu bằng miếng hành. Pha hỗn hợp theo tỉ lệ: 1 chén nước ấm + 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối - Ngâm hành vào, 1 ngày sau ăn được.
chả cá

Trình bày:
- Bún cho vào tô, chan nước dùng cùng với chả cá hoặc cá lát vào bún. Nhớ là nước bún phải nóng thì ăn mới ngon, không nghe mùi tanh của cá. Chả cá rán vàng thơm, dai dai, trong mềm ngọt, nước ngọt đậm đà kết hợp với hành chua vừa tới, giòn, ko hăng 
– Khi ăn dọn kèm với rau sống, tỏi ớt giã nhỏ, mắm ruốc (tùy khẩu vị)

(THeo: http://monandanang.com/cach-che-bien/cach-nau-mon-ngon-dac-san-da-nang/che-bien-bun-cha-ca--nang.html)

No comments:

Post a Comment